Thời gian sử dụng công nghệ để hỗ trợ trọng tài bóng đá

Hôm qua, Thierry Henry đã thoát khỏi án phạt vì hành vi chơi bóng bằng tay khét tiếng trong trận play-off vòng chung kết World Cup 2010 với Ireland.

FIFA tuyên bố rằng họ ‘bất lực trong việc trừng phạt tiền đạo vô địch World Cup 1998 vì luật của họ cấm họ làm như vậy nếu các quan chức trận đấu không nhìn thấy hành vi sai trái ban đầu.’

Đối với một tổ chức có thể yêu cầu quyền phát sóng lên tới 100 triệu đô la từ bất kỳ quốc gia nào cho World Cup sắp tới ở Nam Phi, đó thực sự là một thất bại được coi là ‘bất lực’ trong hoàn cảnh như vậy. Thực tế là, loại tranh cãi này sẽ không xảy ra nếu chỉ có FIFA áp dụng cách mà rất nhiều môn thể thao chuyên nghiệp khác đã áp dụng, đó là sử dụng công nghệ phát lại video để hỗ trợ các trọng tài bóng đá của họ phân xử các trận đấu của họ. Chỉ những bậc cao nhất trong FIFA và Chúa mới biết điều gì đang khiến trò chơi đông dân nhất áp dụng công nghệ để cải thiện trò chơi.

Nhiều nhà phê bình truyền thống cho rằng trọng tài trong bóng đá nên giữ nguyên hiện trạng, để các khía cạnh lỗi của con người trong trò chơi vẫn là một phần của trò chơi. Ở cấp cao nhất, Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter, là người phản đối mạnh mẽ việc sử dụng bất kỳ công nghệ nào để hỗ trợ trọng tài bóng đá. Trong thời đại hiện đại này, những người truyền thống như Blatter arsenal transfer news cần phải được thay thế để phát triển môn thể thao này.

Trên thực tế, FIFA có thể chịu trách nhiệm về tất cả các tranh cãi trọng tài đã xảy ra trong thế kỷ qua. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn trong hai thập kỷ qua sau khi công nghệ phát lại video tức thì cho phép truyền hình phát ngay lập tức tất cả các quyết định tồi tệ của trọng tài cho cả thế giới xem. Làm thế nào bạn có thể trách các nhà quản lý, cầu thủ và người hâm mộ trở nên phẫn nộ khi họ thấy một quả phạt đền chính đáng bị từ chối bởi các trọng tài bóng đá? Hay một quyết định việt vị kém của trọng tài bóng đá đã dẫn đến người chiến thắng trận đấu cuối cùng? Tệ hơn nữa, tất cả những quyết định của trọng tài này đã dẫn đến những trường hợp sinh tử thực sự, khi những trọng tài mắc sai lầm nghiêm trọng nhận được những lời dọa giết và buộc phải nghỉ hưu.

Còn nhớ Anders Frisk, trọng tài bóng đá người Thụy Điển năm 2005 sau trận đấu gây tranh cãi giữa Barcelona và Chelsea tại Champions League? Anh buộc phải nghỉ thi đấu sau một số quyết định kém cỏi khiến Chelsea thua chung cuộc. Nói theo cách của anh ấy, ” nó không đáng phải tiếp tục …. Sự an toàn của tôi và sự an toàn của gia đình tôi đi trước bất cứ điều gì khác. Vài tuần gần đây là ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi. ” Chúng ta có thể đổ lỗi cho anh ấy không? Hay Jose Morinho, người đã dẫn đầu cuộc tấn công công khai chống lại màn trình diễn kém cỏi của anh ấy? FIFA cũng phải chịu một phần trách nhiệm đáng kể.

Điều đáng sợ là kiểu chống đối trọng tài này cũng đang hình thành ở các nhóm tuổi trẻ nhất. Nguồn lực trọng tài vốn đã eo hẹp, vừa ở cấp độ thấp nhất và trẻ nhất của bóng đá cạnh tranh, các cầu thủ và nhà quản lý trẻ cũng đang học hỏi từ những gì họ thấy trên truyền hình để công khai thách thức các quyết định của trọng tài bóng đá và gây ra tranh chấp. Việc chỉ trích trọng tài cho dù ông ta gọi đúng hay sai đã trở nên có thể chấp nhận được, tùy thuộc vào việc bạn ủng hộ bên nào. Điều này không nói tốt về trò chơi. Chúng ta đang dạy thanh niên của chúng ta về con tàu thể thao nào? Chúng ta hy vọng sẽ nâng cao loại tiêu chuẩn trọng tài nào nếu nghề trọng tài bóng đá tiếp tục trở thành công việc đơn độc nhất trên thế giới?

FIFA sẽ luôn ủng hộ quyết định của trọng tài bóng đá, dù đúng hay sai. Nhưng kiểu hỗ trợ này không hỗ trợ hành nghề cho các trọng tài ở tất cả các cấp. Điều mà các trọng tài cần là sự hiểu biết từ tất cả rằng họ là con người và họ có thể mắc sai lầm. Nếu những sai lầm này có thể được sửa chữa đúng lúc trong một trận đấu thông qua công nghệ và lời kêu gọi, khán giả yêu bóng đá sẽ không quá khích trong việc lên án trọng tài kém chuẩn mực. Công nghệ cho phép điều đó được thực hiện, nhưng đáng buồn thay, chính quyền thì không. Hãy đánh thức FIFA, trước khi ai đó thực sự bị giết vì một quyết định tồi của trọng tài. Nó không nên đến giai đoạn đó. Bóng đá là một trò chơi đẹp.